Văn hóa

 • TỔ ĐÌNH PHI LAI HỘI TỤ VÀ LAN TỎA

  Vào thời các Chúa Nguyễn, trên bước đường di dân cũng như trên con đường hoằng hóa, các vị Thiền sư đã đưa Phật giáo du nhập vào đàng trong nói chung và vùng đất miền Tây nói riêng, cũng từ đấy đã hình thành nên nền văn hóa đặc thù của Phật giáo trên vùng đất sông nước An Giang. Trãi qua hàng trăm năm, Phật giáo từng bước phát triển và hình thành nhiều ngôi chùa đã gắn liền trong đời sống tâm linh của người Việt ở vùng đất này, trong đó có ngôi chùa Phi Lai. Một ngôi chùa có vai trò đặc biệt trong phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam.

 • Lược sử Tổ đình Phi Lai, tỉnh An Giang

  Tổ đình Phi Lai nằm phía dưới chân một ngọn núi nhỏ có tên Kỳ Hương, khi xưa thuộc làng Tú Tế – Doi Bà Khẹt (địa danh Khmer) huyện Tịnh Biên tỉnh Châu Đốc. Nay là ấp Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

 • VỊ TỔ SƯ TUỔI DẬU LÀ CỐ VẤN ĐẶC BIỆT PHONG TRÀO CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO

  Tổ Phi Lai, nguyên là Tả quan hộ giá của Vua Hàm Nghi, là một bậc long tượng của Phật giáo đã đóng góp to lớn trong phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam, hưởng ứng qua lời kêu gọi của Hòa thượng Khánh Hòa, chủ xướng, xóa nạn thất học Phật pháp cho tăng ni, bài trừ mê tín dị đoan, phát huy chính tín, chính lý trong giới tăng ni, phật tử, ngoài lớp gia giáo Phật học tại chùa Giác Hoa, Bạc Liêu dành cho chư Ni tại chùa Phi Lai, Ngài đã tổ chức định kỳ các lớp học gia giáo dành cho chư Tăng các tỉnh lân cận dự học, dưới sự hướng dẫn của Ngài cùng HT.Khánh Anh, HT.Huệ Quang, HT.Pháp Hải…

 • TIỂU SỬ TỔ PHI LAI HIỆU CHÍ THIỀN

  Tổ Phi Lai thế danh Nguyễn Văn Hiển, húy Như Hiển, hiệu Chí Thiền, sinh tháng hai năm Tân Dậu (1861) tại xã Diêm Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

 • Lời tưởng niệm Tổ Phi Lai - Chí Thiền

  Ngày rằm tháng hai hàng năm, là ngày Huý kỵ Tổ sư Phi Lai - Chí Thiền, cố vấn đặc biệt của phong trào chấn hưng Phật giáo, bậc cao tăng của Phật giáo Việt Nam. Nhằm tưởng nhớ thâm ân cao dày của Tổ sư, Ban Biên tập trân trọng đăng lời Tưởng niệm Tổ sư, như lời tri ân của hàng hậu học đối với bậc tiền nhân. Theo thông tin từ Tổ đình Phi Lai (ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), sau một năm trùng tu Tổ đình, môn hạ đệ tử sẽ tổ chức Lễ Khánh thành giai đoạn 01 và Tưởng niệm lần thứ 86 ngày Tổ sư Phi Lai - Chí Thiền viên tịch.

 • Dâng hương và lễ Phật như thế nào cho đúng phép tắc?

  Bước tới cửa chùa dâng hương lễ Phật thì hầu hết lòng người đều thành kính, chân tâm, hướng thiện. Nhưng phải thể hiện những điều đó ra bằng cách tuân thủ những quy tắc, lễ nghi cơ bản của Phật giáo, để giữ thanh tịnh và trật tự chốn tâm linh.

 • Lòng Từ – Chất liệu quan trọng trong cuộc sống

  Nói đến cuộc sống tức nói đến đầy đủ cả hạnh phúc và khổ đau. Trước đó là tiếng cười nhưng trong sâu thẳm lại là những giọt nước mắt đã ẩn dưới khóe mi. Đó là lý do Đạo Phật đã ra đời mang lại tiếng nói yêu thương và một chủ trương giáo lý chuyển hoá nỗi khổ nhân sinh. Với chủ trương ấy, hai mươi lăm thế kỷ tồn tại, Phật giáo mang đến cho nhân loại những sự thật đầy nhân bản. Đạo đức, lòng thương bao la và tiếng nói tỉnh thức nhân tâm.

 • Trầm tư về đạo hiếu

  Hiếu thuận với cha mẹ thì không làm các điều ác thế gian. Hiếu thuận với Tam bảo là không làm các điều ác thuộc phạm vi xuất thế gian. Như thế có nghĩa là Hiếu sẽ ngăn cấm những điều ác, thành tựu mọi điều thiện.

 • Giáo lý đạo Phật luôn nhất quán và tương thích với khoa học

  Giáo lý đạo Phật ra đời, trải qua biết bao nhiêu biến động về lịch sử xã hội, cũng như về tự nhiên và cuộc sống con người, nhưng giáo lý đạo Phật luôn nhất quán không hề thay đổi. Bởi Chân lý đạo Phật đã vượt qua được sự khảo nghiệm của thời gian, mà theo ngôn ngữ Phật giáo thường gọi là “Bất khả tư nghị”.

 • Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

  Một bản sao của Kinh Kim Cương tại Trung Quốc được cho là sách in cổ nhất thế giới, có niên đại năm 868.

 • Copyright © 2019 Chùa Minh Đạo
 • Ghi rõ nguồn Chùa Minh Đạo khi sử dụng thông tin từ website này